Nha khoa Dencos Luxury

Tiêu xương ổ răng – Mối đe dọa lâu dài đến sức khỏe răng miệng

Bạn đã bao giờ nghe nói tiêu xương ổ răng? Đây được xem là bệnh lý nguy hiểm và tác động xấu đến sức khỏe răng miệng. Việc ngăn chặn và điều trị tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả có vai trò rất lớn đối với hàm răng lâu dài.

Tiêu xương ổ răng

Tiêu xương ổ răng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hàm răng

Tiêu xương ổ răng do đâu mà ra?

Tiêu xương ổ răng là sự suy giảm của xương ổ răng và xung quanh chân răng về mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích xương.

Sở dĩ xương ổ răng dễ bị tiêu hõm là do xương ổ khá mềm, nó là tổ chức muối khoáng sinh học nên không khó bị tiêu đi khi vi khuẩn tấn công, hoặc có khoảng rỗng.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng:

 Mất răng: Chân răng bị mất, ổ răng sẽ bị rỗng. Nếu khoảng rỗng này không được bù lại bằng một chân răng mới thì xương ổ mềm sẽ không tự tái tạo kịp mà ngược lại xu hướng dễ xảy ra là xương sẽ sụt dần vào khoảng trống và thấp dần đi so với chiều cao ban đầu.

Tiêu xương ổ răng

Tình trạng mất răng khiến hàm răng bị tiêu xương

 Cao răng, viêm nướu: Khi nướu bị viêm hoặc có cao răng, vi khuẩn sẽ tấn công từ nướu, làm đứt các dây chằng nha chu dần dần, rồi đi sâu xuống dưới chân răng, hình thành các túi nha chu. Tiếp đó xâm nhập vào ổ răng và làm tiêu phần xương ổ răng. Xương ổ răng vốn là liên kết của hợp chất muối khoáng, khá mềm nên dễ bị tiêu hủy một khi đã bị vi khuẩn xâm nhập.

Hiểm họa khôn lường khi bị tiêu xương ổ răng?

 Tụt nướu: Đây là hệ quả xấu đầu tiên và dễ nhận thấy nhất. Bởi vì xương răng tiêu thường sẽ thu nhỏ về chiều cao, thành xương không còn đủ rộng và cao để nâng đỡ nướu nên nướu bị tụt thấp và bờ nướu có thể nhỏ dần lại. Điều này gây ra những ảnh hưởng không tốt về mặt thẩm mỹ cho hàm răng.

Tiêu xương ổ răng

Tiêu xương chân răng có thể gây nên hiện tượng di răng, răng lệch lạc

 Xô lệch răng: Sở dĩ các răng trên cung hàm có thể đứng ngay ngắn và vững chắc trên cung răng là do có xương hàm rắn chắc nâng đỡ. Khi xương bị tiêu sụt, chân răng không được giữ chặt sẽ đổ nghiêng về khoảng trống bị tiêu xương răng khiến cho nhiều răng bị xô lệch, gây mất cân đối hàm răng.

 Tiêu xương hàm: Tiêu xương chân răng sẽ dẫn tới hệ quả tất yếu là tiêu xương hàm. Điều này thể hiện rõ nhất ở những người mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm, người mang răng giảm toàn hàm hoặc mang cầu răng.

Tiêu xương ổ răng

Miệng móm, già đi là tình trạng thương gặp khi tiêu xương ổ răng

 Miệng móm và khuôn mặt già nua: Khi xương răng và xương hàm bị tiêu thì sự già nua sẽ đến nhanh hơn. Phần miệng sẽ bị móm dần, hõm vòm làm khuôn mặt như bị gãy, cằm nhọn và nhô ra.

 Ăn nhai kém: Do di răng và yếu răng, quai hàm trũng nên không tiếp xúc đầy đủ với hàm đối diện dẫn tới khả năng tạo lực kém, không đầy đủ, làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Phương pháp khắc phục tiêu xương ổ răng hiệu quả tức thì

Để khắc phục tình trạng tiêu xương răng cần có biện pháp can thiệp đến hàm răng nhanh chóng. Quá trình điều trị tiêu xương răng được diễn ra như sau:

Giai đoạn Thời gian Phương pháp
 Điều trị các vấn đề răng miệng 1 – 30 ngày (tùy vào tình trạng răng)  Tìm hiểu nguyên nhân tiêu xương và tiến hành điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt, làm sạch mảng bám, lấy cao răng định kỳ, tránh va chạm làm tổn thương răng, mất răng.

 Ghép xương 3 – 6 tháng (do khả năng tích hợp xương)  Khi xương chân răng đã bị tiêu hõm thì không có các điều trị nào khác ngoài việc ghép bổ sung thêm xương hàm.

Khi đó, bệnh nhân có thể lựa chọn một trong các hướng ghép xương như ghép xương nhân tạo, ghép xương tự thân.

Trong một số trường hợp, việc ghép xương theo kiểu nào do chính mức độ tiêu xương của bệnh nhân quy định.

 Cắm ghép trụ implant 3 – 6 tháng Các kỹ thuật cấy ghép răng được thực hiện sau 6 tháng ghép xương và chờ xương tích hợp vào hàm. Sau đó, trụ răng sẽ được gắn cố định, làm nhiệm vụ nâng đỡ và là chân răng sau này.
 Phục hình răng sứ 1 ngày  Bọc răng sứ bao phủ phần chân răng nhân tạo, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng răng bền lâu cho cả khung hàm

Tất cả các thao tác khắc phục tiêu xương ổ răng trên đều được thực hiện chuẩn xác và khéo léo tại nha khoa. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe răng miệng và giúp răng tồn tại vĩnh viễn cần lựa chọn nha khoa uy tín và chất lượng. Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury là một trong những người bạn nha khoa quen thuộc mà bạn không thể bỏ qua khi xử lý tiêu xương ổ răng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào đến tiêu xương ổ răng, bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Lưu

Lưu

Bình chọn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SĨ CÁCH LÀM TRẮNG RĂNG

Untitled-2-1

HOẶC GỌI NGAY: 0902.68.5599
Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất

Video

Khách hàng đánh giá

chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY